0
386
Bạn có thể mua hồng giòn trực tiếp ở Đà Lạt khi có điều kiện tới đây. Một số địa điểm bán hồng giòn Đà Lạt nổi tiếng như con đường đi vào vào đồi trà Cầu Đất (xã Xuân Trường) hoặc là khu vực ở gần dinh III Bảo Đại (Triệu Việt Vương, phường 2). Tại khu vực này có nhiều vườn hồng Đà Lạt, bạn nên mua ở đây giá rẻ mà chất lượng. Hy vọng với bài viết về kinh nghiệm mua hồng tại Đà Lạt của TOP Homestay sẽ giúp ích cho bạn.
 
Mua Hồng Giòn Đà Lạt Ở Đâu Uy Tín?
Giá bán hồng giòn Đà Lạt tại vườn bao giờ cũng rất rẻ, mỗi ký hồng dao động chỉ từ 10.000đ – 20.000đ/ kg tuỳ vào loại có hạt hay không có hạt. Ngoài hồng tươi thì ở đây còn có hồng sấy khô, có thể mua ngay tại vườn, tha hồ tự tay lựa chọn.
Mẹo chọn mua hồng ngon:
  • Vỏ quả hồng: hãy chọn những quả hồng có vỏ ngoài hoàn toàn lành lặn, và không có dấu vết thâm nhập. Phần vỏ quả sáng, bóng, trơn là những quả hồng ngon và mát.
  • Màu sắc: những quả hồng có màu đỏ, cam càng đậm thì càng ngon, ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng.
  • Dùng tay ấn vào quả hồng, nếu thấy hồng cứng và chắc, không bị lõm xuống thì đó là những quả hồng tươi ngon.
  • Phần cuống quả: những quả hồng tươi ngon sẽ có phần cuống phồng lên chứ không lõm xuống. Phần cuống này cũng phải chắc, cứng, sáng sạch chứ không mềm nhũn và đầy vết thâm thì mới là hồng ngon. Ngoài ra cũng nên chọn những quả có phấn trắng rải ngay phần cuống, đó cũng là những quả hồng tươi ngon bạn nhé!
Cách Phần Biệt Hồng Giòn Và Hồng Dẻo Đà Lạt
Hồng giòn Đà Lạt:
  • Hiện có 3 loại: trứng đầu bằng (ngọt, trái nhỏ nhất, ko hạt hoặc ít hạt), trứng lốc ( ngọt, trái to hơn đầu bằng 1 chút, có nhiều hạt hơn), hồng tàu ( trái to gấp 2-3 lần, ko hạt hoặc ít hạt, nhiều nước hơn 1 chút nên vị ko ngọt bằng.)
  • Hình dạng tròn dài, dẹt trơn giống trứng gà, vỏ màu xanh nhưng hơi ngả vàng, màu sắc không đều
  • Hồng ủ đủ ngày đủ tháng khi mở bọc ăn ngay, hoặc phải bỏ tủ lạnh để giữ độ giòn, lâu chín mềm. Để ngoài 1-2 ngày chín mềm, úng ngay.
  • Hồng chén (hiện rât ít, và thường cuối mùa hồng trứng thì hồng chén mới có): Giá cao hơn nhưng hồng giòn và ngọt hơn, hầu như là không có hạt. Hình dạng hơi vuông, khi chín màu cam đậm hơn hồng trứng
Hồng giòn Trung Quốc:
  • Hình dạng tròn đều, to hơi vuông, có khía, màu vàng cam đậm, bóng mướt, vỏ có lớp phấn trắng
  • Kích thước đều nhau và to hơn hồng Đà Lạt.
  • Hồng Trung Quốc mua về cả tuần vẫn không bị hư, thậm chí để rất lâu vẫn không chín.
  • Hồng Trung Quốc bị tiêm hóa chất vào thẳng cuống nên trái hồng sẽ bị thối từ cuống tới trái, cuống lúc nào cũng có màu thâm đen. Loại hồng giòn TQ này rất giống hồng  Sơn La của Việt Nam mình – Nhưng cái này Shop ko biết cách phân biệt với hồng Sơn La đâu ạ 🙁
  • Khách nào có biết mẹo phân biệt với Hồng Sơn La thì cho TOP Homestay biết thông tin để cập nhật cho người khác biết nhé
HỒNG SẤY DẺO:
Hồng dẻo Trung Quốc:
  • Hiện nay Trung Quốc chỉ có 1 loại hồng dẻo đó là HỒNG SẤY DẺO NGUYÊN TRÁI, HỒNG TREO và rất dễ phân biệt.
Hồng dẻo Đà Lạt:
  • Hồng dẻo Đà Lạt có 3 loại: Hồng cắt lát, hồng nguyên trái, Hồng 1 lửa và mới nhất là Hồng sấy theo công nghệ Nhật Bản
Cách Ngâm Hồng Giòn Không Bị Chát
  • Cách đơn giản nhất là đặt hồng vào thùng nhựa rồi lấy cồn nhẹ hoặc rượu gạo cho vào bình xịt phun sương lên bề mặt quả. Sau đó đậy kín nắp thùng trong khoảng 3-5 ngày là hồng hết chát.
  • Đập dập một quả hồng rồi cho vào thùng nước ngâm hồng. Thay nước 3-4 lần trong 1 ngày đêm là có thể ăn được.
  • Một trong những cách làm hồng hết chát là xếp chung với vài quả lê hoặc táo, đậy kín nắp thùng và để trong 2-3 ngày.
  • Ngâm hồng ở nước ấm khoảng 35 độ. Ngâm trong 2 ngày, khi nước nguội lại thay bằng nước nóng sau đó vớt ra để ráo là ăn được rồi.
  • Một cách khử vị chát của hồng ngâm cũng rất hiệu quả mà đơn giản nữa là bạn hãy rửa hồng bằng nước muối loãng. Sau đó, lấy kim châm vào quả hồng rồi ngâm trong nước sôi để nguội khoảng vài giờ thì hồng cũng sẽ không còn chát nữa.
  • Cách làm hồng hết chát theo cách dân gian cực đơn giản là bạn hòa nước vôi vào xô với nồng độ khoảng 3% rồi cho vào ngâm. Đậy nắp xô lại khoảng 3 – 5 ngày, hồng sẽ mất đi vị chát mà có độ giòn, ngọt hấp dẫn.
  • Ngoài ra, nếu mua phải quả hồng ngâm còn xanh, chát thì bạn vùi hồng vào thùng gạo khoảng 4 – 5 ngày sau là có thể ăn được rồi. Cách này không chỉ áp dụng cho hồng ngâm mà còn áp dụng cho rất nhiều loại quả khác nữa.
Hồng Treo Gió Đà Lạt
Hồng treo còn có nhiều tên gọi khác như hồng sấy gió, hồng dẻo. Có thể nói hồng treo là loại thức quà hoàn toàn tự nhiên. Bởi chỉ với vị ngọt tự nhiên của nó cộng hưởng cùng với nắng trời và không khí để cho ra những trái hồng treo thơm ngon.
Tuy nhiên, để thứ quà đạt đến độ tinh túy nhất thì người làm phải hết sức tỉ mẩn trong từng công đoạn.
Đầu tiên đó là bước chọn hồng.
Những trái hồng được chọn phải đạt đến độ chín nhất định. Trái hồng to, vỏ hồng có màu vàng cam, hồng phải cứng và không có vết côn trùng cắn hay bị dập. Đặc biệt, hồng phải còn một đoạn cuốn bên trái.
Những trái hồng được lựa kĩ càng cho ra những sản phẩm đạt chuẩn
Sau đó, hồng được sửa sạch, để ráo nước và ngọt vỏ.
Tiếp theo, buộc dây vào cuống hồng, siết chặt. Hồng sẽ được buộc so le nhau để những quả hồng không bị chạm vào nhau khi phơi. Sau đó, chọn nơi không có ánh nắng trực tiếp, thoáng gió và không bị mưa để phơi hồng, và treo hồng trên dây thành chuỗi. Trung bình 7-8kg hồng tươi sẽ cho ra khoảng 1kg hồng treo.
Sau khoảng 5-10 ngày
Hồng sẽ có độ mềm hơn và chuyển dần sang màu cam đậm, có sắc nâu. Người làm hồng cần “mát-xa” cho hồng bằng cách bóp nhẹ lên trái hồng để hồng có độ dẻo và mềm hơn. Cuối cùng, sau khoảng 8 tuần, người làm bắt đầu hạ giàn, và thu hoạch những trái hồng treo thơm ngon.
Quy trình làm hình treo gió
Những lợi ích của hồng treo gió Đà Lạt
  • Vì hồng treo 100% là sản phẩm tự nhiên nên rất có lợi cho người bị bệnh tim mạch trong việc cung cấp lượng đường tự nhiên cho cơ thể. Theo các chuyên gia, mỗi ngày ăn 3-4 trái hồng có tác dụng cao trong ổn định huyết áp.
  • Những người thừa cân, béo phì sử dụng hồng cũng rất tốt. Vì hồng có thể ăn khi đói mà lại không chứa quá nhiều calories.
  • Hồng rất tốt cho những người bị các bệnh về dạ dày, rối loạn tiêu hóa. Hồng chứa lượng chất xơ và tanin dồi dào.
  • Trái hồng giàu vitamin A, lycopene và cryptoxanthins nên rất tốt cho mắt và chống lão hóa, có tác dụng phòng ngừa và chữa trị bệnh thiếu máu.
Bởi giá trị dinh dưỡng cao của hồng treo nên hồng treo đã trở thành loại thực phẩm bản xứ thu hút khách.
Địa điểm tham quan hồng treo Đà Lạt
Đến tham quan những vườn hồng, bạn không chỉ có cơ hội mua được những trái hồng dẻo thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có thể có những tấm hình check-in lung linh, cùng cơ hội tìm hiểu cách làm hồng treo thú vị ở đây.
  • Địa chỉ: Hồng sấy gió Trạm Hành, 007/1 Trạm Hành, xã Trạm Hành, Đà Lạt.
  • Số điện thoại: 0914 500 823 – 0943 399 957.
  • Thời gian tham quan: 8h – 16h, nghỉ thứ 2.
  • Lưu ý: Đăng ký trước khi đến để người ta sắp xếp cho tham quan tránh làm hư hồng, tội nghiệp người nông dân Đà Lạt các bạn nhé!
  • Ngoài ra bạn cũng có thể đến tham quan những vườn hồng vàng rực một góc trời dưới đèo Mimosa, nơi sẽ làm bạn khó mà quên được.
Điểm bán hồng treo gió uy tín tại Đà Lạt.
Hiện nay hồng treo được bán khá nhiều nơi ở Đà lạt thậm chí trên cả nước. Dưới đây là một số nơi bán hồng treo uy tín:
  • Chợ mới Đà lạt
  • Cơ sở sản xuất hồng treo đường Khe Sanh, Đà Lạt
  • Công ty TNHH MTV chợ Đà Lạt, số 12 Phan Chu Trinh, Đà lạt.
  • Hồng treo Trạm Hành.
  • Hồng treo Đà Lạt thường được bán với giá giao động từ 140 000VNĐ – 180 000VNĐ/1 gói/ 500gram.
Hồng treo Đà lạt có màu vàng đỏ, bên ngoài cứng, bên trong mềm có mật ngọt. Vị ngọt thanh, dẻo thơm. Thưởng thức loại hồng này, bạn nên dùng kèm với một ly trà nóng. Thường người thưởng thức xem đây là một thức quà tao nhã. Dùng để ăn kèm bên tách trà nóng khi bạn bè hàn huyên trong những ngày đông lạnh.
Hồng Giòn Đà Lạt Có Công Dụng Gì?
Theo nghiên cứu khoa học, thành phần của quả hồng giòn ở Đà Lạt có thành phần chứa nhiều vi chất, có tác dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ. Thường xuyên ăn sẽ giúp bổ sung chất vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức khoẻ.
Đặc biệt trong hồng giòn này có rất giàu chất xơ, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Vì thế người mà có vấn đề về dạ dày nên ăn đều đặn sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng táo bón và tiêu chảy, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, giúp ăn uống tốt.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra hàm lượng chất chống oxy hóa có trong hồng giòn Đà Lạt còn giúp phòng chống ung thư và giảm nguy cơ phát triển các khối u. Đồng thời còn giúp ngăn ngừa lão hóa sớm của da, giúp da căng tràn sức sống, giúp giảm cân khá hiệu quả.
Bên cạnh đó thì hồng giòn ở Đà Lạt còn rất có lợi cho mắt, giúp tăng cường thị lực, cung cấp vitamin A cho mắt sáng. Hồng giòn Đà Lạt cũng được dùng trong điều trị huyết áp cao, cải thiện máu lưu thông và giảm đau bụng, phòng chống bệnh cảm cúm mùa lạnh.
Tác Hại Khi Ăn Hồng Quá Nhiều
Trái hồng giòn, khi chưa chín hẳn có chứa hàm lượng tanin (chất làm se có vị chát) tác dụng tốt khi bị tiêu chảy, bỏng loét da, xuất huyết. Khi phối hợp với than hoạt tính và magnesium oxide còn giúp giải độc thuốc.
Tuy nhiên, khi ăn một lượng lớn tanin vào cơ thể có thể dễ dàng hấp thu qua môi gây ra các tác dụng phụ có hại như kích ứng dạ dày, buồn nôn, tổn thương gan thận, đau nửa đầu… Thậm chí nếu thường xuyên ăn với liều lượng cao sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư cổ họng hoặc mũi.
Những người đang có vấn đề về dạ dày, gan, thận, mắc bệnh trĩ ăn hồng giòn dẫn đến tình trạng bệnh nặng thêm. Ngoài ra, tanin còn gây cản trở sự hấp thụ của chất sắt từ các loại rau trong các bữa ăn. Phụ nữ có thai và đang cho con bú cũng nên hạn chế ăn hồng giòn.
Những người khi đang uống thuốc chữa bệnh không nên ăn các loại trái cây nhiều tanin vì sẽ giảm hiệu quả của thuốc. Để ngăn chặn sự tương tác này, mọi người không nên ăn chung hoặc ăn ngay sau khi uống thuốc, đặc biệt thuốc có chứa sắt. Tanin sẽ kết hợp với sắt tạo thành kết tủa gây cản trở sự hấp thu sắt trong thức ăn, không tốt cho người thiếu máu. Ngoài ra, người già và trẻ nhỏ cũng nên hạn chế ăn hồng giòn, chỉ nên ăn hai miếng nhỏ và phải nhai kỹ hoặc chọn trái hồng đã chín mềm hay sấy khô.
Dược sĩ Phụng khuyên mỗi người ăn với liều lượng vừa phải. Khi ăn nên nhai kỹ để dễ tiêu hóa, tốt nhất nên lựa những quả chín, vị ngọt, không ăn nếu thấy quả có vị chát. Không ăn lúc bụng đói, nên dùng khoảng một giờ sau ăn. Ngâm rửa thật sạch và gọt vỏ trước khi ăn, nhất là vỏ trái hồng còn xanh để tránh các loại hóa chất bảo quản và hạn chế chất tanin.
Thanh Điền – Lưu ý. Nội dung bài viết thuộc bản quyền của TOP Homestay. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại TOP Homestay. (Hình ảnh sưu tầm từ facebook, instgram. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).