Khách sạn 4-5 sao tại Hà Nội: Trông chờ vào khách chuyên gia

Lượng thuê phòng giảm dẫn đến mức giá phòng khách sạn 4 sao Hà Nội tầm 97 USD/phòng/đêm, còn trong TP.HCM chỉ còn 64 USD/phòng/đêm…
Có thể tiếp nhận du khách quốc tế sớm nhất với chính sách “hộ chiếu vaccine” sẽ là cơ hội tốt cho lĩnh vực du lịch Việt Nam. Đây cũng là điều bắt đầu sự phục hồi lượng thuê phòng khách sạn vốn đã bị sụt giảm trầm trọng từ năm 2020.
Tuy nhiên, ngành khách sạn vẫn chưa được phục hồi khi việc mở cửa hàng không, đón nhận du khách vẫn chưa thấy biểu hiện khả quan.
HÀ NỘI: CÔNG SUẤT PHÒNG GIẢM ĐÁNG KỂ
Theo nhận định của lĩnh vực khách sạn quý 3/2021 của Phồn Vinh, cho đến hết quý 3/2021, trên địa bàn Hà Nội với ngành khách sạn Mỹ Đình có tổng cộng 8.664 phòng với 30 dự án.
nhiều khách sạn thực hiện giãn cách xã hội phải công suất phòng bình quân chỉ chừng 20%, tiếp tục giảm so với cùng kỳ 2020 và giảm gần 51 điểm % so với quý 3/2019, giai đoạn trước khi Sarc covid 2 xảy ra.
do đó, giá phòng trung bình giảm tầm 7% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 17,1% so với quý 3/2019, đạt 90,6 USD/phòng/đêm.
Doanh thu trên số phòng (RevPAR) cũng giảm 14% so với cùng kỳ 2020 và giảm mạnh 74% so với cùng kỳ 2019, chỉ đạt gần 27 USD/phòng/đêm. Khách nội địa và khách quốc tế từ khu vực Đông Bắc Á được kỳ vọng sẽ là yếu tố dẫn dắt giai đoạn đầu của quá trình phục hồi sau khi đại dịch được kiểm soát.
Trong năm 2022, dự kiến lĩnh vực khách sạn sẽ chỉ chào đón thêm 01 dự án mới là Khách sạn Grand Mercure Hà Nội.
Mặt khác, việc kiểm soát tốt Sarc covid 2 cùng với việc đẩy mạnh tiêm chủng vaccine sẽ góp phần giúp những khách sạn quận Cầu Giấy như Westin Hà Nội, Four Seasons Hà Nội và Hilton Hà Nội Westlake nhanh chóng phục hồi việc xây dựng và dự kiến đi vào hoạt động năm 2023.
Từ nay tới cuối năm 2021, nguồn cầu chính vẫn được kỳ vọng vào lượng khách chuyên gia, hoặc khách doanh nhân từ những địa phương khác tới Hà Nội làm việc khi giãn cách xã hội được nới lỏng.
Việc Hà Nội cho phép mở lại một số cơ sở lưu trú cùng với việc đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng sẽ là nhiều bước đi nhằm vực dậy du lịch trong nước, lĩnh vực du lịch dự kiến sẽ bắt đầu hồi phục vào năm 2022.
TP.HCM: DOANH THU TRÊN SỐ PHÒNG CÒN 1/3
Trong 9 tháng đầu năm 2021, khách hàng nội địa đến TP.HCM tiếp tục giảm 33% so với cùng kỳ năm 2020, với 7,8 triệu lượt khách được ghi nhận, trong khi đó khách du lịch quốc tế dường như không có.
Ghi nhận của CBRE trong quý 3/2021 tại TP.HCM cho thấy thị trường khách sạn 4 – 5 sao có tổng cộng 11.724 phòng với 54 dự án.
Giá phòng hạng 4-5 sao trong quý 3/2021 giảm gần 24% so với cùng kỳ 2020, chỉ đạt 67 USD/phòng/đêm.
Trong bối cảnh Virus Corona tiếp tục kéo dài với diễn biến khó lường, nhiều khách sạn đã chủ động chuyển đổi mô hình kinh doanh để nhanh chóng hòa hợp như đăng ký làm dịch vụ cách ly có trả phí, hoặc cung cấp dịch vụ lưu trú dài hạn.
Nhờ vậy, công suất phòng bình quân quý 3/2021 được hồi phục đáng kể, đạt 34% và tăng 15 điểm % so với cùng kỳ 2020.
Thu nhập trên số phòng (RevPAR) trong thời gian này cũng ghi nhận mức tăng tầm 44% so với quý 3/2020, đạt 27,6 USD/phòng/đêm.
thị trường khách sạn 4 – 5 sao đã có sự điều chỉnh tương đối tích cực hơn so với thời điểm dịch mới bùng phát hồi 2020, nhưng nhìn tổng thể vẫn giữ ở mức khá thấp so với giai đoạn trước dịch.
Sài gòn lúc này đang từng bước gỡ bỏ lệnh cách ly xã hội, cho phép các hoạt động kinh doanh dịch vụ được hoạt động trở lại với điều kiện đảm bảo yêu cầu an toàn về phòng chống dịch.