Làm gì để được an toàn khi thang máy đột ngột rơi?

0
290
Ngày càng không ít sự cố thang máy 3 tầng làm cho mọi người bắt đầu có nỗi lo lắng về kỹ năng xử lý khi gặp trục trặt thang máy. Vậy bạn nên làm thế nào để bảo đảm an toàn, hạn chế rủi ro khi thang máy đột ngột ngừng hoặc di chuyển vượt tốc?
1. Bình tĩnh khi gặp tai nạn thang máy
Dường như tâm lý của nhiều người khi thang máy dừng bất ngờ là bối rối và tìm đủ giải pháp để ra ngoài.
Tuy nhiên, chúng ta phải nhanh chóng bình tĩnh để xử lý tình huống.
Theo các chuyên gia, thang máy có hệ thống phanh khẩn cấp, nếu cabin rơi xuống với tốc độ cao thì sẽ bị phanh lại. Mỗi chiếc dây cáp đủ khỏe để có thể giữ được cabin, do đó, việc đứt một dây cáp hay việc thang máy rơi tự do do đứt dây cáp là khó có thể xảy ra.
2. Lập tức ấn tất cả nhiều nút trên bảng điều khiển
Trong trường hợp thang chạy vượt tốc, bạn cần ấn toàn bộ một số tầng để cho thang máy không bị rơi thêm. Việc làm này nhằm kích hoạt bộ cung cấp điện khẩn cấp của thang máy.
Nếu thang máy 2 tầng ngừng đột ngột, chúng ta cần ấn nút mở thang. Nếu không được, hãy ấn nút báo động để nhận sự cứu hộ từ bên ngoài. Nếu trong thang máy có sóng điện thoại thì nhanh chóng gọi theo số đường dây nóng (hotline) ghi trên thang máy để thông báo cho bộ phận kỹ thuật đúng lúc đến giúp đỡ.
3. Không tự ý cạy cửa thang
Việc cậy mạnh hoặc đạp vào thành hoặc cửa thang có thể làm thang bị trượt, đứt cáp tời dẫn đến thang rơi tự do.
Trong tình trạng hệ thống quạt thông gió bị đứng lại, việc hoạt động mạnh sẽ nhanh chóng làm không khí trở nên ngột ngạt, khó thở vì khi đó lượng ôxy trong khu vực thang sẽ giảm nhanh.
Bạn cũng không cần leo ra khỏi thang bằng cửa thoát hiểm trên nóc cabin (trên nóc cabin có một số thiết bị điện và bạn có thể bị điện giật). Kinh nghiệm chỉ ra, trong trường hợp kẹt thang máy, ở trong cabin là an toàn nhất.
4. Đảm bảo lượng ôxi cần thiết
Vì quá nhiều người mà dẫn đến không đủ oxy, mọi người có thể sử dụng chìa khóa hay vật cứng tạo giữ một khoảng nhất định ở cửa thang máy để cung cấp đủ oxi cho các người trong thang.
Khi khe thang được hé mở, không khí sạch sẽ tràn vào trong thang giúp mọi người dễ thở hơn, khi đó nguy cơ ngất xỉu hoặc đột quỵ do thiếu không khí sẽ giảm xuống.
5. Lựa chọn tư thế chính xác
Để có thể bấm được bảng điều khiển, điều trước tiên là mọi người nên cầm chặt tay vịn trong thang, phòng trường hợp bị té khi thang rung lắc.
nhiều nhà khoa học tại Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã hướng dẫn phương pháp tuyệt vời nhất để có thể an toàn khi thang máy rơi tự do là bạn hãy nhanh chóng nằm ra giữa sàn để phân chia lực tác động lên toàn cơ thể, tay có thể dùng để gối đầu và che mặt để tránh nhiều mảnh vụn và hạn chế va đập với thang máy.
Mọi người phải nằm thay vì đứng do đứng thẳng sẽ dễ gây thương tích nghiêm trọng cho chân và cột sống, lượng trọng lực đè xuống cơ thể sẽ gấp khoảng 10 lần.
Dịch vụ đang tìm: thang máy không hố pit