Một quận trung tâm Hà Nội dừng hoạt động không thiết yếu

Lúc 12h ngày 15/12, các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi ở nơi công cộng ở quận Long Biên (Hà Nội) tạm dừng, mọi người hạn chế ra ngoài.
Vào bối cảnh dịch bệnh trên khu vực thuộc đang lây lan khó lường, ban lãnh đạo đã đề ra các giải pháp. Bên cạnh ngừng các hình thức văn hóa, thể thao, vui chơi, nhiều nhà hàng, khách sạn 4 sao ở Hà Nội, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát chỉ được phép bán mang về, đóng cửa trước 21h. Các hoạt động kinh doanh buôn bán tại chợ cóc, chợ tạm sẽ bị tạm ngừng.
Hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng bị hạn chế. Người dân không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Các người được tham gia hoạt động phải tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh dịch, có kết quả test âm tính với nCoV trong 3 ngày.
Lãnh đạo ngưng triệt để những nghi lễ, tôn giáo, hoạt động tập trung từ 20 người trở lên tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.
Mọi người mua hàng mang về tại một cửa hàng trên phố Ngô Sỹ Liên
Người dân sinh sống tại địa bàn quận Đống Đa được đề nghị không ra khỏi nhà khi không cần thiết. Trường hợp ra khỏi nhà cần thực hiện nghiệm hình thức phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, không tập trung đông người, khai báo y tế). Khi có triệu chứng nghi ho, sốt, khó thở…, cư dân nên khai báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn, khám và điều trị sớm.
nhiều phường được yêu cầu tích cực rà soát, lên danh sách người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người chống chỉ định tiêm vaccine, người chưa được tiêm vaccine để có phương pháp phù hợp; hạn chế cao nhất nguy cơ lây lan Covid-19 cho nhóm này.
UBND quận Đống Đa cũng đề nghị nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh ở khu vực hạn chế tiếp khách, làm việc trực tiếp tại đơn vị, thúc đẩy làm việc tại nhà.
những trường THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên tạm ngừng tổ chức dạy học trực tiếp, chuyển qua dạy và học theo biện pháp trực tuyến cho tới khi có thông báo mới.
Trong những tuần vừa qua, quận Đống Đa có hơn 1.300 ca bệnh, tỷ lệ số ca mắc cộng đồng/100.000 dân là 177. Quận này cũng chiếm 7 trên tổng số 13 phường,
Đây là quận trước hết siết chặt các biện pháp chống dịch kể từ lúc Hà Nội bình thường mới (13/10). Hiện thành phố đã khôi phục các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, gồm ăn uống tại chỗ, mở cửa công viên, khách sạn Mỹ Đình và vận tải công cộng, trừ karaoke, vũ trường, massage.