Nguyên nhân nước tiểu màu vàng đậm ở nữ

0
63

Trong điều kiện bình thường, nước tiểu của con người phải trong và trong suốt, có màu vàng nhạt, nhưng một số phụ nữ khi đi tiểu thấy nước tiểu có màu vàng đặc hơn. Vì vậy, họ lo lắng rằng đây là một dấu hiệu của sức khỏe kém và có thể mắc một số loại bệnh. Vậy nước tiểu màu vàng đậm ở nữ là bệnh gì?

Nguyên nhân nước tiểu màu vàng đậm ở nữ
Nguyên nhân nước tiểu màu vàng đậm ở nữ

1. Nguyên nhân nước tiểu màu vàng đậm ở nữ

1.1. Uống quá ít nước

Màu sắc của nước tiểu có liên quan trực tiếp đến lượng nước bạn uống, uống nhiều nước thì bạn đi tiểu nhiều hơn và lượng urê trong nước tiểu cũng nhiều hơn. tương đối ít, màu sắc cũng rất nhạt. Nếu bạn uống quá ít nước, tỷ lệ sắc tố trong nước tiểu tương đối lớn, màu sắc tự nhiên sẽ đậm hơn, nhưng nếu bạn có cảm giác khó chịu hoặc uống nhiều nước cũng không thuyên giảm. Sau đó, bạn cần chú ý, và nên đến bệnh viện để kiểm tra chi tiết càng sớm càng tốt, để đảm bảo rằng cơ thể của bạn không có bất kỳ bệnh nào.

1.2. Nguyên nhân do chế độ ăn uống

Nếu ăn quá nhiều cà rốt, đu đủ và các thực phẩm có màu vàng, nước tiểu của bạn sẽ dễ chuyển sang màu vàng. Ngoài ra, nếu bổ sung một lượng lớn vitamin hoặc các chất hóa học khác trong cuộc sống, nước tiểu cũng sẽ chuyển sang màu vàng đậm.

1.3. Sốt hoặc tiêu chảy

Cơ thể bị viêm hoặc sốt hoặc tiêu chảy, khi ra mồ hôi và phân, cơ thể sẽ mất nhiều nước, dẫn đến nước tiểu cô đặc và có màu vàng sẫm.

1.4. Một số loại thuốc

Thuốc ảnh hưởng đến màu nước tiểu có liên quan đến thức ăn và thuốc bạn ăn gần đây, nếu bạn uống nhiều vitamin B hoặc thuốc như rifampicin thì màu nước tiểu sẽ đậm hơn. Sau khi ngưng thuốc, các triệu chứng này sẽ cải thiện dần nên bạn đừng quá lo lắng.

1.5. Viêm niệu đạo

Biểu hiện của viêm niệu đạo ngoài nước tiểu màu vàng đậm ở nữ còn có thể là tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu máu đầu dòng,… Nó sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của nước tiểu, khiến nước tiểu có mùi hôi và màu vàng. Phải hết sức coi trọng, nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh. Nên uống nhiều nước, nếu nước tiểu vẫn có màu vàng thì tốt nhất nên đến bệnh viện kiểm tra.

1.6. Các bệnh lý về gan, thận

Khi khám lâm sàng, nước tiểu có màu vàng đậm còn có thể liên quan đến các bệnh lý về gan hoặc thận. Bilirubin niệu là do bilirubin trong túi mật xâm nhập vào tuần hoàn máu, nguyên nhân thường là do đường mật bị viêm nhiễm tấn công, ống mật bị vỡ khiến mật chảy vào máu.

Urobil niệu phần lớn là do tổn thương gan. Tổn thương gan làm tăng hấp thu urobilin ở ruột, sau khi phân tích nước tiểu hòa tan vào nước tiểu sẽ xuất hiện nước tiểu màu vàng. Ngoài ra, đối với những người bị thiếu máu huyết tán, do hồng cầu bị phá hủy hàng loạt, urobilin cũng sẽ được hấp thu qua ruột, dẫn đến gan không thể chuyển hóa một lượng lớn urobilin thành bilirubin, cũng sẽ gây ra chứng urobilin niệu.

Nước tiểu màu vàng sau khi giao hợp, nhiều phụ nữ sẽ có nước tiểu màu vàng sau khi giao hợp, nước tiểu có mùi hôi khó chịu, đôi khi là do bao cao su gây ra và phần lớn nước tiểu màu vàng này thường do các bệnh về hệ thống sinh sản gây ra, viêm nhiễm là phổ biến nhất.

Nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!