Nguyên nhân và cách chữa đái dầm cho trẻ

0
42
Nguyên nhân và cách chữa đái dầm cho trẻ
Nguyên nhân và cách chữa đái dầm cho trẻ
Đái dầm ban đêm dùng để chỉ chứng tiểu không tự chủ ngắt quãng ở trẻ em trên 5 tuổi trong khi ngủ. Đây là một loại chứng tiểu không tự chủ phổ biến ở trẻ em. Thường thì, trẻ em trai có xác suất mắc bệnh này cao hơn một chút hơn các bé gái.
Nguyên nhân và cách chữa đái dầm cho trẻ
Nguyên nhân và cách chữa đái dầm cho trẻ

1. Nguyên nhân gây đái dầm là gì?

1.1. Yếu tố di truyền

Bệnh đái dầm thường có tính di truyền trội trong gia đình, nếu bố và mẹ đều bị đái dầm thì con cái có 3/4 khả năng đái dầm. Nếu một trong hai cha mẹ mắc chứng đái dầm thì con của họ có 1/2 khả năng mắc bệnh.

1.2. Yếu tố bệnh tật

Bệnh hệ thần kinh (tủy sống, tổn thương não, thiểu sản não, nứt đốt sống), bệnh hệ tiết niệu (nhiễm trùng đường tiết niệu, sa bao quy đầu), đái tháo đường, v.v.

1.3. Rối loạn giấc ngủ

Hầu hết trẻ em ngủ quá sâu vào ban đêm và khó đánh thức. Phản ứng kích thích này dần dần được hoàn thiện theo tuổi tác và chứng đái dầm ban đêm là do quá trình phát triển này bị chậm trễ hoặc trở ngại.

1.4. Nhịp điệu bài tiết hormone chống bài niệu

Ở trẻ bình thường, bài tiết hormone chống bài niệu có nhịp điệu tuần hoàn, ngày ít đêm nhiều, ở trẻ đái dầm thì nhịp điệu này bị rối loạn, thậm chí đảo ngược.

1.5. Rối loạn chức năng bàng quang

Chức năng bàng quang bất thường của đái dầm ban đêm chủ yếu bao gồm: mất ổn định cơ bàng quang, giảm khả năng hoạt động của bàng quang, các dạng khác nhau của cơ thắt detrusor phối hợp và các loại bài tiết tắc nghẽn, trong đó khả năng bàng quang giảm chức năng về đêm có liên quan chặt chẽ hơn với đái dầm nguyên phát.

1.6. Yếu tố tâm lý và tình trạng chậm phát triển

Trong quá trình xuất hiện và phát triển của chứng đái dầm nguyên phát, yếu tố tâm lý đóng vai trò quan trọng thúc đẩy nó. Ngoài ra, sự chậm phát triển của hệ thần kinh trung ương cũng được coi là một trong những nguyên nhân gây đái dầm nguyên phát.

2. Ảnh hưởng của đái dầm đối với trẻ em

  • Ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ: Thường xuyên đái dầm sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, trẻ sẽ tự ti, hay lo lắng, buồn bã hoặc trầm cảm;
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển trí não: ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, trẻ sẽ kém tập trung, trí nhớ không bình thường, thậm chí sa sút trí tuệ.
  • Ảnh hưởng đến khả năng của trẻ: Trẻ đái dầm lâu ngày sẽ gặp vấn đề về khả năng logic và khả năng diễn đạt, nếu cứ tiếp tục như vậy có thể dẫn đến rối loạn tâm thần và tâm lý, thậm chí ảnh hưởng đến mối quan hệ bình thường giữa các cá nhân với nhau.

3. Cách chữa đái dầm cho trẻ em

Để chữa đái dầm cho trẻ, trước hết ba mẹ cần xác định rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này là nguyên nhân sinh lý hay nguyên nhân bệnh lý. Nếu là bệnh lý thì cần thăm khám và xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên áp dụng những biện pháp như sau:

  • Hình thành thói quen đi tiểu trước khi đi ngủ: 3 tiếng trước khi đi ngủ hàng ngày không cho trẻ uống nước, nước lã, hình thành thói quen đi tiểu trước khi đi ngủ.
  • Không để trẻ quá phấn khích trước khi đi ngủ: Hàng ngày cho trẻ ngủ đúng giờ, trước khi đi ngủ không nên quá trêu chọc, không cho trẻ hoạt động gắng sức hay chơi các trò chơi quá kích thích, và không được xem các video kích thích, để tránh não bộ hưng phấn quá độ dẫn đến đái dầm vào ban đêm.
  • Ban ngày không nên để trẻ quá mệt mỏi: sinh hoạt hàng ngày nên điều độ, tránh ban ngày quá mệt mỏi và căng thẳng tinh thần, tốt nhất nên ngủ trưa, không để quá mệt mà ngủ quá sâu lúc đêm đi tiểu khó đánh thức, không dễ bị bố mẹ đánh thức.
  • Cách trị đái dầm ở trẻ 3 tuổi hiệu quả nhất là  bài tập rèn luyện chức năng bàng quang: Khuyến khích trẻ uống nhiều nước hơn trong ngày, cố gắng kéo dài khoảng cách giữa hai lần đi tiểu để tăng lượng nước tiểu, rèn luyện cho trẻ khả năng nhịn tiểu một cách hợp lý, nâng cao khả năng kiểm soát bàng quang. Khuyến khích trẻ đi tiểu ngắt quãng, sau đó đi tiểu hết, nâng cao khả năng kiểm soát của cơ vòng bàng quang.
  • Điều chỉnh chế độ ăn uống: không uống nước ngọt, nước ép trái cây và nước cam trong ngày, cho trẻ uống ít nước sau 4 giờ chiều hàng ngày, tốt nhất là không nên uống nước hoặc uống nhiều canh vào bữa tối, dưa hấu, cam.

4. Thuốc trị đái dầm cho trẻ em

Đa số tình trạng đái dầm ở trẻ em là do chức năng chế ước của bàng quang bị rối loạn, hệ thần kinh thực vật không ổn định. Để hạn chế được tình trạng này, bạn có thể tham khảo sản phẩm thuốc trị đái dầm cho trẻ từ nhà thuốc Đông Y gia truyền Đức Thịnh Đường.

Sản phẩm Thuốc trị đái dầm cho trẻ em: Đái dầm Đức Thịnh là một sản phẩm của nhà thuốc. Kết hợp từ các loại thảo dược quý như đảng sâm, quy bản, phục linh, tang phiêu tiêu, viễn chí,… nên giúp an tỳ, kiện vị, bổ thận, tăng cường chức năng chế ước của bàng quang, ổn định hệ thần kinh thực vật,… Từ đó hạn chế đái dầm ở trẻ em và cả người lớn hiệu quả.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh
Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh

Trên đây là thông tin về nguyên nhân và những cách trị đái dầm cho trẻ em. Nếu bạn đang cần được hỗ trợ, hãy gọi hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!