Những loại thực phẩm bổ thận theo YHCT

0
16
Những loại thực phẩm bổ thận theo YHCT
Những loại thực phẩm bổ thận theo YHCT

Y học cổ truyền luôn chủ trương giữ gìn sức khỏe và phòng bệnh, lấy thận làm gốc. Do đó, phương pháp thực tế để tiếp thêm sinh lực cho thận cần phải được nắm vững càng sớm càng tốt. Người biên tập gợi ý 9 loại thực phẩm bổ thận trong y học cổ truyền, hãy nhanh chóng loại bỏ chúng!

THỰC PHẨM BỔ THẬN
THỰC PHẨM BỔ THẬN

1. Vừng

Ganping có tác dụng bổ gan thận, dưỡng ẩm lục phủ ngũ tạng. Ví dụ như trong “Bổn thảo Kinh thư” có ghi: “Vừng có mùi ôn, không nóng không lạnh, là hạt bổ can thận rất tốt.” Đặc biệt đối với người thận hư, eo là đau nhức chân yếu, chóng mặt ù tai, tóc khô héo và bạc sớm Béo, phân khô, thức ăn thích hợp nhất.

2. Lúa mạch

Kê – lúa mạch can dưỡng thận khí. Cả “Danh y” và “Nam Vân Nam dược liệu” đều cho rằng “ngô bổ thận khí”, tính ấm, vị ngọt, ngoài tác dụng bồi bổ tỳ vị, còn có công năng bổ can thận và bổ thận. cường eo, thích hợp nhất cho người thận hư, đau thắt lưng.

Ví dụ, Sun Simiao, một chuyên gia giữ gìn sức khỏe thời nhà Đường, từng nói: “Ăn sống thậm chí có thể chữa eo và yếu chân”. .”

3. Hến

Hến có tác dụng bổ gan thận, ích tinh, dưỡng huyết. Trong “Thích hợp sinh hoạt ăn uống phổ” có nói “bổ thận, dưỡng huyết, bổ tinh”. “Materia Medica Huiyan” cũng nói: “Mumcai là một loại thuốc để bổ khuyết và bổ thận. Chất này thuộc loại thuốc bổ, mùi ngọt và nhẹ, tính mát.

Hến là loại thức ăn bổ thận rất tốt cho việc điều trị nhiệt do thận hư.” Thích hợp nhất cho người xương nóng bốc hỏa, chóng mặt đổ mồ hôi đêm, đau thắt lưng, liệt dương.

4. Dâu tằm

Thường được gọi là dâu tằm. Tính mát, vị ngọt, có tác dụng bổ gan ích thận, bổ âm. Chẳng hạn như mây “Nam Vân Nam Dược Liệu”: “Dâu tằm ích thận cường tinh, dùng lâu có thể làm đen mắt.” Thanh Vương Mộng Anh cũng nói: “Dâu tằm dưỡng gan thận, thông huyết, mạnh đi lại.” Vì vậy, người thận hư, đặc biệt là thận dương, người âm không đủ nên ăn là tốt nhất.

5. Khiếm thực

Nó tính bình, vị ngọt tính hàn, có tác dụng kép ích thận cố tinh, bổ tỳ, cầm tiêu chảy. “Dược liệu trăm loại sách” được gọi là “thuốc bổ tỳ thận”. “Materia Medica Congxin” cũng nói rằng nó có thể “tiếp thêm sinh lực cho lá lách và tăng cường tinh chất”.

“New Compendium of Materia Medica” cũng cho biết: “Khiếm thực không chỉ ích tinh, mà còn có thể làm se tinh và bổ thận. Nó được sử dụng cùng với củ mài, mỗi thứ như một, trộn với cơm mỗi ngày.” thận hư tiểu đêm, xuất tinh sớm, bạch đới, tiểu tiện không thông Hoặc người thường xuyên, nên thường xuyên ăn.

6. Quả óc chó

Tính ấm, vị ngọt, không chỉ có thể bổ phổi bình suyễn, mà còn có thể bổ thận cố tinh, đồng thời làm ẩm ruột, giảm táo bón. Thích hợp cho người thận hư, hen suyễn, tiểu đêm, liệt dương, đau thắt lưng, chân yếu, tiểu tiện nhiều, phân khô.

Đúng như “Y tâm ở Shenxilu” đã nói: “Quả óc chó là một vị thuốc quan trọng để nuôi dưỡng gan thận và tăng cường cơ bắp, vì vậy nó rất tốt trong việc điều trị đau lưng, đau chân và tất cả các cơn đau ở cơ và xương.

Vì có thể bổ can thận, có thể làm chắc răng, đen râu tóc, chữa suy nhược mệt mỏi, khó thở ho, khí không hồi nguyên, hạ khí hư hàn, tiểu tiện nhiều lần, phụ nữ khí hư ra nhiều. các triệu chứng khác.”

7. Củ mài

Nó có tính bình, vị ngọt, là một vị thuốc “thượng phẩm” trong y học cổ truyền Trung Quốc, ngoài có công năng bổ phổi ích tỳ, còn có tác dụng bổ thận, ích khí. bổ sung tinh chất. Ví dụ, Ming Li Shizhen đã chỉ ra rằng củ mài “có lợi cho thận khí, tăng cường sinh lực cho lá lách và dạ dày.”

“Materia Medica” cũng chứa: “Củ mài có thể cường lá lách và bổ sung sự thiếu hụt, nuôi dưỡng bản chất và củng cố thận, chữa tất cả các chứng thiếu chất và tổn thương, trị năm mệt bảy thương.” Sách Dược liệu cũng nói: “Củ khoai có thể bổ can thận, tinh khí đủ thì bổ âm, sáng mắt, thông tai.

Tất cả các loại thuốc thượng hạng đều nên dùng lâu dài, nhiều thì sống lâu, ít thì mấy năm, ngũ cốc bổ dưỡng Người ta giúp nhau kéo dài tuổi thọ.” Cho nên, người thận hư nên ăn thường xuyên .

8. Quả kỷ tử

Tính bình, vị ngọt, có công năng bổ can thận, cải thiện thị lực, cường gân cốt, trừ đau thắt lưng, dùng lâu ngày kéo dài tuổi thọ. Đặc biệt đối với người trung niên và người cao tuổi bị thận hư là thực phẩm thích hợp nhất. Ví dụ, trong “Diệu dược thông đồng” có ghi: “Quả sơn tra có thể bổ thận ích tinh, thủy vượng thì xương chắc khỏe, tiêu khát, chóng mặt, eo lưng mỏi gối đều khỏi.

“Đó là một loại thuốc cần thiết cho gan và thận thiếu âm thực, mệt mỏi và bồi bổ nội nhiệt. Người già bảy hoặc tám phần mười đều bị thiếu âm, vì vậy uống Shijia là sản phẩm tốt nhất để bổ sung năng lượng và cải thiện thị lực.”

9. Nhộng tằm

Nó giàu chất đạm, chất béo, vitamin, là món ngon dân gian truyền thống, người tiểu đêm, xuất tinh sớm nên ăn thường xuyên, có tác dụng bổ gan thận, tráng dương. “Bie Lu” nói: Con tằm “chủ yếu là ích tinh, cường âm, ngưng tinh.”

“Rihua Zhujia Materia Medica” cũng chứa: con tằm “thứ kích thích tình dục, ngăn chặn rò rỉ tinh chất”. Vì vậy, nhộng của con tằm có thể dùng làm thức ăn côn trùng, là thức ăn thích hợp nhất cho bệnh nhân tiểu đêm nhiều lần.

Trên đây là các thông tin về những thực phẩm bổ thận tốt cho cả nam và nữ giới. Nếu còn gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!