Nước tiểu màu vàng đậm có mùi hôi là do nguyên nhân nào?

Nước tiểu màu vàng là hiện tượng phổ biến, nhưng nếu nước tiểu có màu vàng đậm thì rất có thể cơ thể đang cảnh báo sớm, nếu để lâu thì tốt nhất nên đến bệnh viện kiểm tra! Vì nước tiểu có màu vàng đậm nên rất có thể gan và túi mật đang kêu cứu.

1. Nguyên nhân nước tiểu màu vàng đậm

Một số trường hợp nước tiểu màu vàng đậm thường gặp

1.1. Uống quá ít nước

Nếu bạn uống quá ít nước và đổ mồ hôi quá nhiều, bạn dễ bị nước tiểu màu vàng, trong trường hợp này, bạn chỉ cần uống nhiều nước và bổ sung nước, đừng hoảng sợ.

1.2. Thừa vitamin B

Ăn quá nhiều vitamin B cũng có thể gây ra nước tiểu màu vàng.

1.3. Uống thuốc đông y

Một số loại thuốc Đông y có thể gây ra các triệu chứng, và bạn không cần phải lo lắng nếu bạn ngừng dùng thuốc và bệnh sẽ hồi phục.

1.4. Viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo cũng khiến nước tiểu có màu vàng, nước tiểu có mùi hôi. Triệu chứng nước tiểu vàng rất phổ biến nhưng nếu diễn ra trong thời gian dài thì bạn nên cảnh giác, đó có thể là bệnh lý về gan và túi mật.

Ung thư đường mật trong gan giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng, phải đến khi khối u gây tắc mật, ứ mật, dẫn lưu kém thì mới xuất hiện các triệu chứng như vàng da, đau bụng, buồn nôn, nước tiểu vàng sẫm.

Theo thời gian tiến triển, ung thư đường mật thường kèm theo các biểu hiện toàn thân như mệt mỏi, uể oải, sút cân.

Về yếu tố thuận lợi gây ung thư đường mật cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác nhưng có thể liên quan đến các yếu tố sau:

1.5. Sỏi mật và nhiễm trùng đường mật.

Sỏi ống mật và viêm đường mật lâu ngày sẽ làm tăng tỷ lệ ung thư ống mật.

1.6. Thói quen ăn uống tồi tệ

Thức ăn không được nấu chín kỹ như cá sống dễ bị nhiễm sán lá gan và nhiễm trùng đường mật thứ phát, ứ mật.

Ăn thực phẩm giàu nitrit trong thời gian dài cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đường mật.

Đừng quá hoang mang khi được chẩn đoán ung thư đường mật mà hãy chủ động tìm đến khoa ung bướu của bệnh viện để được điều trị. Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần được theo dõi kịp thời các diễn biến của tình trạng bệnh, tái khám định kỳ.

Chăm sóc cuộc sống hàng ngày là rất quan trọng đối với sự sống còn và tiên lượng của bệnh nhân ung thư đường mật.

2. Nước tiểu màu vàng nên ăn gì, kiêng gì?

• Chú trọng chế độ ăn dễ tiêu, ít béo, bổ sung đầy đủ chất đạm như trứng sữa, thịt bằm, dung dịch dinh dưỡng đường ruột.
  • Tăng lượng chất điện giải và chất đạm trong chế độ ăn uống thông thường.
  • Duy trì tâm trạng thoải mái, vui vẻ và thiết lập thói quen sinh hoạt điều độ;
  • Tránh làm việc quá sức và tiếp xúc với lạnh;
  • duy trì lượng nước uống;
  • Bỏ thuốc lá và tránh các chất kích thích như rượu bia.

Trên đây là thông tin về tình trạng đi tiểu nước tiểu màu vàng đậm. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!