Phụ nữ đi tiểu ra máu: đi tiểu ra máu là bệnh gì ở nữ giới?

Ngày nay các loại bệnh phụ nữ đã và đang gây ra rất nhiều phiền toái cho rất nhiều bạn nữ của chúng ta, đặc biệt là một số bệnh phụ khoa nữ, tiểu ra máu là một trong số đó, rất nhiều người đã gặp rắc rối vì căn bệnh này. Vậy phụ nữ đi tiểu ra máu là bệnh gì?

Phụ nữ đi tiểu ra máu: đi tiểu ra máu là bệnh gì ở nữ giới?

1. Nguyên nhân gây tiểu máu ở phụ nữ

Đi tiểu ra máu là bệnh gì ở nữ giới? Hãy xem ngay những loại bệnh này:

1.1. Nhiễm trùng tiết niệu

Nếu chị em bị viêm đường tiết niệu mà không điều trị kịp thời, hiệu quả lâu dần sẽ bị đái ra máu. Các chuyên gia nhắc nhở chị em phải đến bệnh viện thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt trong trường hợp đi tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu buốt, tiểu không kiểm soát, v.v.

Ngoài ra, phụ nữ đi tiểu ra máu còn liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm bể thận, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, u thận, bệnh thận di truyền và bệnh mạch máu thận,…

Ngoài những nguyên nhân đó còn có yếu tố thể thao, đó là nếu chị em thường xuyên vận động quá mạnh trong sinh hoạt thì sẽ có hiện tượng tiểu ra máu ở mức độ khác nhau.

1.2. Viêm nội tạng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiểu máu ở nữ giới, ngoài viêm nhiễm đường tiết niệu kể trên thì các phương diện viêm nhiễm khác cũng có thể khiến chị em bị tiểu máu. Ví dụ như viêm nhiễm và các bệnh lý lân cận của đường tiết niệu, thường gặp nhất là ruột thừa cấp tính, viêm túi lệ, viêm vùng chậu,… tình trạng viêm nhiễm các cơ quan này sẽ dẫn đến hiện tượng đái ra máu.

Và nếu những vết viêm này không được điều trị kịp thời và hiệu quả, nó còn có thể dẫn đến tình trạng viêm lan rộng, từ đó gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đối với phụ nữ, các yếu tố như áp xe vùng chậu và khối u vùng chậu, trực tràng, đại tràng cũng là nguyên nhân phổ biến gây tiểu máu. Vì vậy, các chuyên gia nhắc nhở rằng chúng ta phải quan tâm đến sức khỏe của các cơ quan lân cận trong cuộc sống hàng ngày.

1.3. Bệnh toàn thân

Tiểu ra máu cũng có thể gặp ở những phụ nữ mắc các bệnh toàn thân, phổ biến nhất là ban xuất huyết dạng phản vệ (HSP), ban xuất huyết giảm tiểu cầu, thiếu máu bất sản, bệnh bạch cầu và các rối loạn về máu và các rối loạn khác.

Ngoài ra, một số bệnh nhân nữ mắc bệnh thận tăng huyết áp, suy tim sung huyết, gút, tiểu đường và các bệnh khác dễ có triệu chứng tiểu máu trong thời gian phát bệnh nên càng phải hết sức lưu ý.

1.4. Bệnh máu

Trong nhiều trường hợp, các bệnh lý về máu cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến chị em tiểu ra máu, các chuyên gia nhắc nhở những chị em này phải kịp thời đến bệnh viện để khám máu vùng kín.

Bệnh nhân mắc các bệnh về máu không chỉ có triệu chứng tiểu ra máu mà còn kèm theo xuất huyết nhiều nơi trên da và toàn thân, thậm chí thường xuyên bị sốt.

2. Phải làm gì với chứng tiểu máu ở nữ

1. Nguyên nhân của tiểu máu có thể được phân tích từ việc nó có kèm theo các triệu chứng khác hay không. Đái máu không triệu chứng trước hết cần nghĩ đến khả năng có khối u đường tiết niệu.

Đái ra máu kèm theo đau, đặc biệt có đau bụng nên nghĩ đến sỏi đường tiết niệu, nếu kèm theo đái buốt và đái ra máu gián đoạn thì nên nghĩ đến sỏi bàng quang, nếu kèm theo các triệu chứng rõ ràng là kích thích bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu, lao đường tiết niệu và khối u bàng quang thì nhiều. phổ thông. Ngoài ra, cần đánh giá toàn diện nguyên nhân gây tiểu máu dựa trên bệnh sử của bệnh nhân, tuổi, màu sắc và mức độ tiểu máu, v.v.

2. Điều trị bệnh tiểu ra máu chủ yếu là tiến hành các phương pháp điều trị bệnh nguyên phát khác nhau tùy theo căn nguyên khác nhau.

Nếu chỉ dùng tiểu máu vi thể thì tiên lượng nhìn chung tốt, không cần dùng thuốc nhưng cần theo dõi, mỗi năm một lần (ở Hoa Kỳ) hoặc 3 đến 6 tháng một lần. Do đó, “quản lý”, không phải điều trị, được khuyến cáo cho trẻ em mắc các chứng rối loạn này. Quản lý bao gồm: chẩn đoán, điều trị, giáo dục bệnh nhân / cha mẹ, huấn luyện cuộc sống, phát triển các kế hoạch theo dõi, v.v. Thông báo cho bệnh nhân xem xét “thường xuyên”.

Tóm lại, không có nhiều phát triển mới liên quan đến tiểu máu ở trẻ em, trong công tác lâm sàng, cần lưu ý rằng chẩn đoán nguyên nhân của tiểu máu quan trọng hơn nhiều so với điều trị tiểu máu ”. Việc theo dõi thường xuyên là đặc biệt quan trọng đối với trẻ em bị đái máu mà không có căn nguyên rõ ràng trong thời điểm hiện tại. Theo cách khám hiện tại, kết hợp với tái khám để đưa ra chẩn đoán “lập thể”. Các kế hoạch theo dõi tương ứng và nội dung theo dõi được xây dựng cho các trẻ khác nhau.

3. Về đề phòng hàng ngày, nói chung là đừng mệt mỏi và giữ tâm trạng vui vẻ. Chế độ ăn uống cần giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, ăn nhiều rau quả tươi. Đối với bệnh nhân đái ra máu không nên ăn đồ cay, thơm và các loại hải sản như thịt dậu, cá biển, thịt bò, thịt cừu, ngỗng… để không giúp thanh nhiệt giáng hỏa làm bệnh nặng thêm. Những người có nhiều đạm nước tiểu cần chú ý không nên ăn quá nhiều đạm để tránh thiếu hụt mà bổ sung.