Uống nước nhiều đi tiểu nhiều: mẹo chữa đi tiểu nhiều lần trong ngày

0
39
Uống nước nhiều đi tiểu nhiều
Uống nước nhiều đi tiểu nhiều

Uống nước nhiều đi tiểu nhiều là tình trạng nhiều người gặp phải. Đây là tình trạng do một số bệnh lý gây ra, nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy xem những mẹo chữa đi tiểu nhiều lần trong ngày trong bài viết sau.

Uống nước nhiều đi tiểu nhiều
Uống nước nhiều đi tiểu nhiều

1. Nguyên nhân uống nước nhiều đi tiểu nhiều

Những người muốn đi tiểu ngay khi uống nước thường có triệu chứng “đi tiểu thường xuyên”. Đây là do bệnh lý nào?

1.1. Bệnh thần kinh cơ bàng quang

Nước tiểu trong cơ thể chủ yếu được chứa ở bàng quang, bàng quang giống như một cái bể chứa, khi nước tiểu được chứa đến một mức độ nhất định sẽ thải ra ngoài.

Quá trình này được điều khiển bởi dây thần kinh và cơ bàng quang, đôi khi do dây thần kinh hoặc tổn thương cơ, chẳng hạn như bàng quang thần kinh, cơ detrusor của bàng quang không ổn định, lượng nước tiểu ít sẽ kích thích bàng quang co bóp, dẫn đến buồn tiểu gắt, dễ muốn đi vệ sinh ngay khi vừa tiểu xong. uống nước, hoặc thậm chí làm ướt quần của bạn.

1.2. Bàng quang nhỏ

Kích thước của bàng quang là khác nhau, có người bẩm sinh đã có bàng quang nhỏ, dung tích chứa nước tiểu tương đối nhỏ là nguyên nhân chủ yếu gây uống nước nhiều đi tiểu nhiều.

Đặc biệt là khi vội vàng uống nước, càng dễ đẩy nhanh cảm giác muốn đi tiểu.

1.3. Thói quen uống, tiểu tiện

Một số người không quen chủ động uống nước , phải đợi cho đến khi cực kỳ khát mới uống, lâu dần bàng quang sẽ thích nghi với môi trường thiếu nước . Khi nước chảy vào, bàng quang bị kích thích đột ngột, tạo ra cảm giác muốn đi tiểu.

Vì vậy, vẫn cần chú ý xây dựng thói quen tích cực uống nước, có thể tăng dần khả năng chứa nước tiểu của bàng quang, cải thiện tình trạng vừa uống nước là đi vệ sinh.

1.4. Yếu tố tâm lý, kích thích lạnh

Khi cơ thể con người ở trạng thái căng thẳng, quá trình lưu thông máu được đẩy nhanh, nội tiết tố trong cơ thể thay đổi , hormone chống bài niệu giảm, dễ đi vệ sinh thường xuyên;

Trong môi trường lạnh, để duy trì nhiệt, da và bàng quang sẽ tự động co lại, khả năng trữ nước tiểu sẽ giảm , tần suất đi tiểu dễ dàng tăng lên.

1.5. Lượng đường trong máu cao

Những người có lượng đường trong máu cao thường bị rối loạn chuyển hóa, khả năng hấp thụ glucose bị suy yếu, lượng đường trong nước tiểu sẽ tăng cao, nước tiểu cũng tăng cao, dù không uống nhiều nước cũng dễ đi vệ sinh thường xuyên.

Ngoài ra, uống quá nhiều đồ uống có đường khiến bạn muốn đi tiểu nhiều hơn so với uống nước lọc.

1.6. Bệnh hệ tiết niệu

Nếu bị nhiễm trùng hệ tiết niệu, bàng quang hoạt động quá mức hoặc các tổn thương kích ứng liên quan đến hệ tiết niệu (viêm niệu đạo, sỏi niệu đạo, sỏi bàng quang…) có thể gây ra các biến đổi như tăng số lần đi tiểu hoặc tăng lượng nước tiểu.

Đồng thời, còn có thể kèm theo hiện tượng tiểu buốt, nước tiểu có màu bất thường, đau thắt lưng … Nên đến bệnh viện kịp thời để làm các xét nghiệm liên quan đến nước tiểu và siêu âm B hệ tiết niệu để đánh giá thêm nhằm loại trừ khả năng tổn thương.

2. Mẹo chữa đi tiểu nhiều lần trong ngày

Một số mẹo chữa đi tiểu nhiều lần trong ngày dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng này!

2.1. Không uống quá nhiều

Uống có chừng mực. Bạn không cần quá nhiều, đặc biệt nếu bạn không thực hiện các hoạt động thể chất mệt mỏi và không ở nhiệt độ nóng.

2.2. Giảm Caffein và Rượu

Hãy chú ý đến loại đồ uống được tiêu thụ. Giảm lượng caffeine và đồ uống có cồn. Caffeine và rượu sẽ khiến bạn đi tiểu thường xuyên vì chúng là chất lợi tiểu.

2.3. Tránh đồ uống có ga

Cũng nên tránh nước ép nam việt quất và đồ uống có ga có vị ngọt. Hiệp hội quốc gia về kiểm soát tiểu tiện cho biết những đồ uống này có thể khiến bạn tiếp tục đi tiểu.

2.4. Thực hiện kỹ thuật Double Pee

Các bác sĩ khuyên nên thực hiện kỹ thuật đi tiểu đôi (đi tiểu lại sau khi đi tiểu xong). Theo kinh nghiệm, phương pháp này có thể giúp làm trống bàng quang hiệu quả hơn.

2.5. Bài tập Kegel

Các bài tập Kegel có thể rèn luyện cơ sàn chậu. Bằng cách rèn luyện cơ bắp, bạn có thể kiểm soát việc đi tiểu của mình tốt hơn. Ở phụ nữ, nó cũng có thể ngăn tử cung hạ xuống.

2.6. Cây thuốc nam chữa bệnh đi tiểu nhiều lần

Cây thuốc nam chữa bệnh đi tiểu nhiều lần giúp đẩy lùi vi khuẩn, hạn chế sỏi tiết niệu như Kim tiền thảo; râu ngô; Giá đỗ; Câu kỷ tử,… dùng rất tốt.

Nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!