Vài điểm lưu ý khi sử dụng tổ yến tẩm bổ dựa trên thể trạng của từng người

0
224

Yến sào là tổ của chim yến đã chế biến theo tiêu chuẩn, quy cách quy định. Chúng là sản phẩm quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng xếp hàng bậc nhất hiện nay. Vì thế, yến sào luôn được lựa chọn để làm món ăn để tẩm bổ và làm quà biếu ý nghĩa .

Nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng yến sào được ,thực tế có những trường hợp không mang lại hiệu quả vì dùng sai cách. Dưới đây sẽ là vài điểm lưu ý  khi dùng yến nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

  1. Tìm hiểu chung về yến

Con yến (có dáng dấp như chim én) tụ tập sống ở các vách , đảo ven biển, ngón chân chúng có màng nên bơi được trên mặt nước, chúng thường ăn những con cá con, côn trùng, sinh vật nhỏ trên biển. Ở Việt Nam, yến sinh sống tập trung từ Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa, Côn Đảo,…Ngày nay , chuyên viên có thể tự nuôi con yến ở nói có điều kiện hợp lý .

Yến dùng nước dãi của mình để làm tổ dính trên thành vách đá. Mỗi năm thu hoạch 2 vụ vào tháng 4 và tháng 8.

Yến được mang về và phân loại theo giá trị từ cao đến thấp : mao yến, bạch yến, huyết yến.

  1. Tổ yến có tác dụng bồi bổ và giúp khí huyết lưu thông

Yến sào có tỷ lệ rất cao của các axit amin cần thiết như arginin, trytophan, histidin, cystin, tyrosin. Ngoài ra, sản phẩm này còn có chứa glucid, tro (gồm phốt pho, sắt, mangan, kẽm). Ngoài ra còn có axit sialique có tác dụng kích thích sự tăng sinh tế bào.

Yến sào vị ngọt, tính bình, tác động vào 2 kinh phế .Do đó, chúng có tác dụng dưỡng nuôi phế âm, tiêu đờm, cầm ho và chữa các chứng bệnh lao lực, suy yếu, sốt do ho lao, hen suyễn, bổ huyết.

Sản phẩm còn được dùng để phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy, người kém ăn, kém ngủ, làm vết thương chóng lành. Liều dùng từ 5-10 g (sắc uống) trước khi uống phải lọc qua vải thưa, gạn lông.

  1. Đối tượng lưu ý khi dùng yến sào

Các chuyên gia khuyến cáo, việc sử dụng tổ yến tẩm bổ phải dựa trên thể trạng của từng người, nhiều trường hợp do ăn không đúng cách hoặc sử dụng quá nhiều đã dẫn đến rối loạn tiêu hóa, béo phì.

Theo đó, người già, người bệnh nếu  nếu muốn dùng yến đều đặn chỉ nên với liều lượng 70 ml/ngày và phải theo tư vấn của bác sĩ, không được tự ý sử dụng đề phòng trường hợp biến chứng xảy ra.

Phụ nữ mang thai dưới 3 tháng, trẻ sơ sinh, người có thể trạng , béo phì, tay chân lạnh, cao huyết áp, thống phong, thường bị đầy bụng, tiêu chảy, lạnh bụng… không nên dùng yến sào. Khi dùng cho trẻ nhỏ, cha mẹ nên thử yến  từ từ và thử từng ngày vì có thể gây khó tiêu , dị ứng cho bé.

Kết luận :

Yến sào sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất nếu chúng ta biết được liều lượng để sử dụng yến và tránh được những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

http://kimsnest.com